Hãy cùng blog tìm hiểu một chút về
quy trình làm ra Cốm làng Vòng Hà Nội này nhé!
Quy trình làm Cốm tại làng Vòng bắt đầu từ việc chọn loại lúa thơm, để có một gói cốm hoàn chỉnh và đem đến cho người ăn là cả một bí quyết gia truyền mà người làng Vòng chỉ lưu truyền cho con cháu trong gia đình.
Nguyên liệu là lúa nếp non. Có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng cho ra thành phẩm thơm ngon đặc biệt nhất.
|
Khâu chọn chọn lúa |
|
Khâu tuốt lúa |
Sau khi chọn được những hạt mẩy nhất, tốt nhất. Quá trình làm cũng rất thủ công, thóc được đãi sạch và cho vào chảo rang và phải rất cẩn thận, đều tay, đều lửa. Sau khi đã rang thóc xong, người làm cốm chờ cho thóc nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã, mỗi mẻ khoảng vài kilogam.
|
Quy trình rang thóc |
Thóc được giã đều và vừa tay khoảng đôi mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Tại Làng Vòng, người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.
|
Quy trình giã cốm |
Trước đây, tất cả quy trình đều được làm thủ công, nhưng hiện nay người làng Vòng đã có những máy móc hỗ trợ trong quá trình ra cốm. Nhưng người làng Vòng vẫn có những bí quyết riêng để hạt cốm đến tai người ăn có vị ngon đặc biệt mà không cốm nơi nào có được.
|
Quy trình Rang cốm |
Nếu bạn là người phương xa có cơ hội ghé thăm thủ đô Hà Nội Nên thưởng thức những đặc sản Hà Nội như Phở, bún ốc, bún chả, bánh cuốn, và đặc biệt là
Cốm ở làng Vòng Hà Nội vào mùa thu.
|
Sản phẩm cuối cùng |
|
Sản phẩm cuối cùng |
ước gì được một lần ăn cốm tại làng vòng
Trả lờiXóa